MAZDA PHÚ QUỐC

Mazda Phú Quốc cập nhật hàng ngày: thông tin bảng giá, chương trình ưu đãi, bài đánh giá và cảm nhận khách hàng về xe ô tô Mazda.

 • Chương trình ưu đãi.
 • Quà tặng giá trị từ hãng.
 • Cập nhật bảng giá xe ô tô Mazda .
 

Các chi phí khi mua xe ô tô mới, cách tính giá xe lăn bánh

Đăng lúc 11:21:47 09/09/2022

Khi mua xe ô tô mới, ngoài tiền mua xe, người mua còn cần phải chi trả nhiều loại thuế phí để có thể lăn bánh xe.

Các chi phí khi mua xe ô tô mới


Chi phí mua xe

Chi phí mua xe thường sẽ theo giá niêm yết – giá bán lẻ được hãng ô tô đề xuất ở các đại lý uỷ quyền trong hệ thống. Giá xe niêm yết đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT và các loại thuế, phí khác (nếu có). Tuy nhiên, chi phí mua xe thực tế có thể thấp hơn giá niêm yết nếu đại lý đang có các chương trình khuyến mãi giảm giá tiền mặt.

Giá xe niêm yết đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT và các loại thuế, phí khác (nếu có)

Thuế trước bạ

Thuế trước bạ là khoản lớn nhất trong các chi phí lăn bánh xe ô tô mới sau tiền mua xe. Cách tính thuế trước bạ xe ô tô như sau:

Lệ phí trước bạ ô tô mới = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Trong đó, Giá tính lệ phí trước bạ được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe. Giá tính lệ phí trước bạ thường không phải là giá niêm yết mà sẽ thấp hơn.

Còn Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được quy định riêng theo từng loại ô tô. Theo đó, ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu áp dụng mức thu theo tỷ lệ 10%. Lưu ý trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương thì HĐND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 15%.

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) dao động từ 10 – 12% tuỳ khu vực

Hiện nay, Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) dao động từ 10 – 12% tuỳ khu vực:

 • Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ là 12%
 • Hà Tĩnh là 11%
 • Hồ Chí Minh và các tỉnh còn lại là 10%

Với xe ô tô bán tải, mức thu lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu sẽ bằng 60% phí trước bạ áp dụng cho ô tô con, tức là từ 6% – 7,2% tùy thuộc vào từng địa phương.

Xem chi tiết: Cách tính lệ phí và thủ tục nộp phí trước bạ

Phí ra biển số

Phí ra biển số (hay còn gọi là phí đăng ký ô tô mới) là một trong các chi phí phải đóng khi mua ô tô. Phí này được tính cố định nhưng khác nhau theo từng khu vực. Cụ thể, phí ra biển xe mới ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là cao nhất với mức 20 triệu đồng. Còn khu vực 2 là 1 triệu đồng. Khu vực 3 là 200.000 đồng. Với xe bán tải, phí ra biển dao động từ 150.000 – 500.000 đồng tuỳ khu vực.

Phí ra biển số là một trong các chi phí phải đóng khi mua ô tô

*Khu vực 1 gồm các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã. Khu vực 2 gồm các khu vực thuộc huyện, xã.

Xem chi tiết: Các thủ tục, lệ phí đăng ký ô tô mới

Phí sử dụng đường bộ

Phí sử dụng đường bộ (hay phí bảo trì đường bộ) là một trong các chi phí khi mua ô tô mới phải đóng. Phí này áp dụng chung cho tất cả các khu vực. Với ô tô dưới 9 chỗ, phí sử dụng đường bộ là 1,56 triệu đồng/năm. Với xe bản tải là 2,16 triệu đồng/năm.

Xem chi tiết: Bảng biểu phí và thủ tục mua phí đường bộ ô tô

Phí đăng kiểm lần đầu

Trong các chi phí khi mua ô tô mới còn có một loại phí quan trọng khác là phí đăng kiểm lần đầu. Theo bảng giá đăng kiểm xe ô tô, phí đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới là 340.000 đồng/xe/lần.

Trong các chi phí khi mua ô tô mới còn có một loại phí quan trọng khác là phí đăng kiểm lần đầu

Xem chi tiết:

 • Chi phí, thủ tục, quy trình đăng kiểm ô tô
 • Danh sách các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những chi phí khi mua xe ô tô mới bắt buộc phải chi. Bởi để xe lăn bánh, chủ xe phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cụ thể như sau: xe ô tô 4 – 5 chỗ là 480.700 đồng/năm, xe ô tô 7 – 11 chỗ là 873.400 đồng/năm, xe bán tải là 1.026.300 đồng/năm.

Xem chi tiết: Các kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Các phi chí phát sinh khác

Trên đây là những loại chi phí khi mua xe ô tô mới bắt buộc phải đóng để xe lăn bánh. Bên cạnh các loại phí này, chủ xe có thể sẽ chi trả thêm một số chi phí phát sinh tự nguyện như: phí mua bảo hiểm vật chật xe (tính theo % trên giá bán tuỳ hãng bảo hiểm), chi phí trang bị thêm option, phụ kiện cho xe…

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh


Để tính giá xe ô tô lăn bánh chỉ cần cộng tất cả các chi phí mua ô tô mới ở trên, bao gồm:

 • Chi phí mua xe
 • Thuế trước bạ
 • Phí ra biển số
 • Phí sử dụng đường bộ
 • Phí đăng kiểm lần đầu
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Các chi phí phát sinh khác (nếu có)
Để tính giá xe ô tô lăn bánh chỉ cần cộng tất cả các chi phí mua ô tô mới
Để tính giá xe ô tô lăn bánh chỉ cần cộng tất cả các chi phí mua ô tô mới

Ví dụ: Khi mua một chiếc xe ô tô có giá niêm yết là 300 triệu đồng, đăng ký biển tại Hà Nội, cách tính giá lăn bánh xe hơi mới như sau:

 • Chi phí mua xe: 300.000.000 đồng
 • Thuế trước bạ: 36.000.000 đồng (ở khu vực Hà Nội 12%)
 • Phí ra biển số: 20.000.000 đồng
 • Phí sử dụng đường bộ: 1.560.000 đồng
 • Phí đăng kiểm lần đầu: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 480.700 đồng

Tổng cộng sẽ là: 358.380.700 đồng

Trong trường hợp có thêm các chi phí phát sinh khác như phí bảo hiểm vật chất thì sẽ cộng thêm vào.

Mệnh thổ chọn màu Mazda nào mang lại tài lộc và may mắn?

Tại Việt Nam, các dòng xe Sedan Mazda phổ biến là Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, ngoài ra còn có dòng SUV cực kỳ đẳng cấp là Mazda CX-8, Mazda CX-5, Mazda CX-30, Mazda CX-3 và dòng Pickup Mazda BT-50.

Đặc biệt nói đến Mazda 3 & Mazda 6, nó chính là 2 mẫu sedan tầm trung và cao cấp, sẵn sàng thách thức mọi dòng xe, hai dòng này đều có những ưu điểm vượt trội về hình dáng và tính năng so với các dòng xe khác.

All-New Mazda 3 màu đỏ pha lê

 

Giá xe của Mazda tại Việt Nam ở mức trung bình, khoảng giao động từ 479 triệu đến hơn 1 tỷ. Bao gồm các dòng xe bình dân và cao cấp. Mức giá thấp nhất thuộc về Mazda 2 và cao nhất thuộc về dòng SUV hạng sang Mazda CX-8.

Hiện nay Mazda đã có đối tác liên doanh lắp ráp tại Việt Nam là Trường Hải Auto, Trường Hải là một đối tác uy tín của nhiều hãng xe, nên yên tâm về những dòng xe của Mazda được lắp ráp tại Việt Nam.

Nhà máy Thaco Mazda là nhà máy lớn hiện đại nhất Đông Nam Á

Đối với người có mệnh thổ, cần chọn màu xe Mazda mệnh thổ đúng màu tương sinh hoà hợp. Nên tìm hiểu về âm dương ngũ hành trước khi quyết định đặt màu xe cho mình để xe mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho chủ và tránh hư hỏng vặt.

Âm dương, ngũ hành là hai khái niệm cơ bản trong thuyết triết học cổ đại của Trung Hoa. Mỗi người sinh ra sẽ có một “mạng” khác nhau, tuỳ theo năm sinh mà tương ứng với các hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Việc nắm bắt mình thuộc mạng gì để áp dụng nó vào cuộc sống là điều quan trọng không thể thiếu. Nếu biết cách vận dụng học thuyết này thì sự nghiệp, tình duyên, sức khoẻ của bạn sẽ được hanh thông, thuận lợi hơn.

1. Người mệnh Thổ sinh vào những năm nào?

Người mệnh Thổ bao gồm các tuổi sau:

-Canh Tý sinh năm 1960

-Tân Sửu sinh năm 1961

-Mậu Thân sinh năm 1968

-Kỷ Dậu sinh năm 1969

-Bính Thìn sinh năm 1976

-Đinh Tỵ sinh năm 1977

-Canh Ngọ sinh năm 1990

-Tân Mùi sinh năm 1991

-Mậu Dần sinh năm 1998

-Kỷ Mão sinh năm 1999

2. Người mệnh Thổ hợp màu sắc nào nhất?

Khoa học phong thuỷ đã chứng minh, màu sắc thực sự rất quan trọng đối với bản mệnh của mỗi người. Bởi vậy trước khi chọn lựa những đồ vật có giá trị lớn hoặc đơn giản là những trang phục, phụ kiện gắn với mình hàng ngày, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận. Nếu chọn được màu sắc đúng với quy luật tương sinh tương khắc, hợp với bản mệnh thì bạn sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Màu tương sinh với người mệnh Thổ

-Màu vàng nhạt: Giúp đem lại sự bình an, thư thái, thoải mái trong tâm hồn. Đó là những phút giây lắng lại để tái tạo sức mạnh, đem lại nhiều thành công hơn nữa cho họ trong tương lai.

-Màu vàng nâu: Đây chính là màu đại diện tượng trưng cho người mệnh Thổ, tương trợ cho họ rất tốt. Màu vàng nâu đem lại may mắn và giảm bớt phần nào rủi ro cho cuộc sống, cũng như mang đến cho người mệnh Thổ sự vững vàng, mạnh mẽ. Dù không phải là một màu nổi bật nhưng màu vàng nâu lại giúp người mệnh Thổ cảm thấy an toàn, được che chở, bảo vệ, giúp họ nổi bật lên nét tính cách dịu dàng, dễ chịu khi tiếp xúc. Đó cũng là một điểm sáng trong cá tính của những người mệnh Thổ.

Xe Mazda CX-5 màu nâu

 

-Màu đỏ: Màu đỏ là màu sắc phù hợp, tương sinh với mệnh Thổ, là gam màu ấm nóng, tươi tắn và nổi bật. Màu đỏ từ trước đến nay vẫn tượng trưng cho sự may mắn dồi dào, tài lộc tấn tới. Người mệnh Thổ nên ưu tiên lựa chọn những đồ dùng, trang phục có sắc pha đỏ để thu hút năng lượng và may mắn. Công việc và cuộc sống của họ vì thế có nhiều thuận lợi, thành công hơn.

New Mazda 6 Đỏ pha lê

 

-Màu hồng: Cũng giống như màu đỏ, màu hồng là màu tương sinh của bản mệnh Thổ. Hai màu hồng - đỏ thường đi liền làm màu tương sinh cho bản mệnh. Sắc hồng cũng là một biểu tượng của sự may mắn, năng lượng dồi dào. Sắc hồng giúp cho cuộc sống đầy lý trí và thực tế của những người mệnh Thổ trở nên cân bằng hơn với nhiều thi vị, mộng mơ, mới mẻ. Cuộc sống của họ nhờ vậy mà trở nên lung linh, tươi đẹp, nhiều màu sắc hơn.

-Màu tím: giúp người mệnh Thổ suy nghĩ sáng suốt, thấu đáo khi đưa ra những quyết định quan trọng. Màu tím vốn tượng trưng cho sự thủy chung, cũng là yếu tố giúp mang lại sự may mắn cho những mối quan hệ của người mệnh Thổ.

Màu tương khắc với người mệnh Thổ

-Màu xanh lá cây: mệnh Thổ kỵ với các sắc xanh như xanh lá cây. Đặc biệt là màu xanh lá cây của hành Mộc. Cây sống trên đất, lâu dần sẽ hút hết dinh dưỡng của đất khiến đất suy kiệt. Người mệnh Mộc nếu dùng nhiều màu xanh lá cây sẽ bị suy yếu về các mặt như sức khỏe, tài chính, tình cảm theo thời gian.

3. Quy luật âm dương, ngũ hành

Trong triết học quy định rõ vạn vật trên cõi đều được phát sinh từ năm yếu tố khác nhau. Đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 5 yếu tố này được gọi chung lại là ngũ hành. Ngũ hành tác động lớn đến các vấn đề phong thủy. Chúng có mối liên kết mật thiết với đời sống của con người. Trong ngũ hành luôn luôn tồn lại mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc. Trong đó:

Ngũ hành tương sinh: Đây là cụm từ dùng để ám chỉ hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.

Ngũ hành tương khắc: Nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung mệnh. Các mệnh này đi kèm với nhau sẽ rất dễ dẫn đến tai ương. Ngũ hành tương khắc ví dụ như mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ

 

Quy luật tương sinh

Trong quy luật tương sinh ngũ hành sẽ có năm cặp mệnh liên quan đến nhau đó là Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

Thổ sinh Kim: Đối với cặp mệnh này thì thổ hiểu là đất cát, đồi núi, trong núi sẽ nhiều tài nguyên. Kim là kim loại, là các loại quặng được hình thành trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim ở đây cũng có nghĩa là kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng tức là Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc: Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.

Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây là cây khô. Cây khô khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.

Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa có khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trên đời. Hỏa sinh Thổ theo đó cũng hình thành.

Quy luật tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh đối nghịch nhau. Tính chất quy luật tương khắc khác hoàn toàn với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:

Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, hỏa là lửa. Lửa khi bùng cháy lên dù có lớn thế nào cũng sẽ được khắc chế bởi lửa.

Hỏa khắc Kim: Kim loại được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên trong ngũ hành hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.

Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.

Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cũng cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai.

Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất còn Thủy là nước. Đất sẽ hút hết nước làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.

Kết luận: Người mệnh thổ có thể chọn màu tương sinh Đỏ, màu hợp nhất người mệnh Thổ là màu Vàng Nhạt, Nâu Đất. Đây là 3 màu Mazda có sẵn xe giao ngay.

Người mệnh Thổ ưu tiên chọn màu đỏ, nâu đất, vàng

Cam kết quý khách hàng khi mua xe tại cửa hàng chúng tôi:

 • Tư vấn chuyên nghiệp – thông tin chính xác.
 • Hỗ trợ vay mua xe tối đa lên đến 80% giá trị, lãi suất thấp.
 • Giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn, giao xe sớm nhất.
 • Hỗ trợ làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm, phí trước bạ.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho quý khách.
https://zalo.me/0383451779
https://www.facebook.com/huynhquocduyKMBP